Tổng quan về trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long

Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long (ĐH SPKT Vĩnh Long) là trường đại học công lập, trực thuộc Bộ Lao động Thương binh và xã hội, tọa lạc tại trung tâm Thành phố Vĩnh Long, được mệnh danh là vùng đất học của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Trải qua hơn 62 năm xây dựng và phát triển, với nội lực, khát vọng và ý chí quyết tâm, Trường ĐH SPKT Vĩnh Long đã từng bước vươn lên khẳng định vị thế của mình, là trường đại học đa ngành, đa cấp trình độ và đa hệ đào tạo trong lĩnh vực kỹ thuật công nghệ, kinh tế - xã hội; là trung tâm đánh giá kỹ năng nghề, trung tâm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ góp phần đắc lực vào sự phát triển bền vững của đồng bằng sông Cửu Long và của cả nước.

Với tinh thần đoàn kết, quyết tâm của đội ngũ giảng viên, nhân viên và sinh viên, đến nay Nhà trường đã xây dựng vững chắc uy tín và chất lượng trong đào tạo nguồn nhân lực đa ngành có trình độ cao; ngang tầm với các trường đại học lớn trong nước, khu vực ASEAN và tiệm cận trình độ thế giới.

Quy mô đào tạo

Về quy mô đào tạo, trường ĐH SPKT Vĩnh Long luôn hướng đến là trường đại học chất lượng cao, có môi trường học tập năng động, hiện đại, chuyên nghiệp, được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục, vinh dự nhận được nhiều Bằng khen của Chính phủ, Bộ GD-ĐT, UBND Tỉnh Vĩnh Long, các tổ chức trong và ngoài nước, đặc biệt là Huân chương lao động do Chủ tịch nước trao tặng.

Đến thời điểm hiện nay, Nhà trường đào tạo 49 chuyên ngành trình độ đại học cho 3 chương trình đào tạo gồm: hệ đại trà, đào tạo kỹ sư làm việc tại Nhật Bản và chương trình liên kết 2+2 đại học TONGMYONG - Hàn Quốc. Đào tạo trình độ cao học với 16 chuyên ngành Thạc sĩ và 06 ngành đào tạo tiến sĩ với lưu lượng gần 13 ngàn học viên và sinh viên.

Hợp tác quốc tế - Doanh nghiệp

Ngoài việc không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, nhà trường còn luôn chú trọng xây dựng mối quan hệ, liên kết cung – cầu với các doanh nghiệp trong và ngoài nước, mở rộng các hình thức liên kết. Nhờ vậy, sinh viên theo học tại trường đã tiếp cận được với công nghệ tiên tiến, làm quen với môi trường lao động hiện đại, có thể dễ dàng tìm được việc làm với thu nhập ổn định, tạo được những bước tiến lớn trong tương lai.

Hiện nay, 100% sinh viên tốt nghiệp được Nhà trường giới thiệu việc làm. Mỗi năm có trên 90% sinh viên Trường ĐH SPKT Vĩnh Long tìm được việc làm phù hợp với chuyên môn đào tạo.

Ngoài ra, nhà trường còn liên kết đào tạo các khóa bồi dưỡng, chương trình huấn luyện kỹ năng nghề với các trường ngoài nước như: trường Seneca (Canada ), Đại học KOREATECH ( Hàn Quốc ), Đại học Aix – Marseille (Pháp), Skill International (New Zealand) v.v...

Chất lượng đào tạo

Thế mạnh vượt trội của Trường ĐH SPKT Vĩnh Long chính là đội ngũ giảng viên với chuẩn kiến thức và kỹ năng chuyên nghiệp, có uy tín trong giới học thuật. Hiện nay, Nhà trường có 05 Phó giáo sư, 50 Tiến sĩ, 200 Thạc sĩ, trong đó có rất nhiều giảng viên tốt nghiệp tại các trường đại học hàng đầu trong và ngoài nước. Đây là điều kiện thuận lợi trong quá trình giảng dạy, nghiên cứu… đặc biệt là chương trình đào tạo được cập nhật thường xuyên, phù hợp với sự phát triển của khoa học công nghệ và mang đến cho sinh viên kiến thức, kỹ năng và thái độ tốt nhất.

Đặc biệt, năm 2022, với việc là một trong 16 trường thụ hưởng dự án "Chương trình kỹ năng và kiến thức cho tăng trưởng kinh tế toàn diện – SKIEG" với nguồn vốn 8,4 triệu USD đầu tư thiết bị công nghệ hàng đầu thế giới cho các ngành trọng điểm ở các ngành Điện – điện tử, Cơ khí và Công nghệ thực phẩm, hiện tại các thiết bị đã được đưa vào chương trình học cho sinh viên nhà trường.

Chính nhờ được học tập, tiếp cận với với những trang thiết bị hiện đại, kỹ thuật công nghệ mới nhất, sinh viên trường được nâng cao năng lực và kỹ năng nghề, có cơ hội tham gia và đạt thành tích tự hào tại các cuộc thi: KNN quốc gia (2020), giải 4 toàn đoàn; KNN quốc gia (2022) vươn lên Nhất toàn đoàn; Đạt Huy chương bạc, vàng, đồng Asean nghề Lắp cáp mạng thông tin, và các nghề 4.0; đại diện Việt Nam tham gia kỳ thi kỹ năng nghề Thế giới (2022) ở 3 nghề: Cơ điện tử (CHLB Đức), lắp cáp mạng thông tin (Nhật Bản) và điện toán đám mây (Hàn Quốc), đều đạt chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc; sinh viên trường còn tham gia các cuộc thi do tập đoàn công nghệ thế giới như Festo, Samsung,,..tổ chức.

Nhà trường đã phát triển đúng hướng về đào tạo nâng cao năng lực cho sinh viên sau khi tốt nghiệp, trở thành một địa chỉ tin cậy cho người học, chất lượng đào tạo và tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm luôn cao, cùng với đó là nhận được sự tin tưởng của các doanh nghiệp trong khu vực và trên cả nước.

Triết lý giáo dục

Với triết lý giáo dục, là nơi không có ranh giới giữa nhà trường và thực tế. Sự tận tâm, trách nhiệm và trình độ của giảng viên, sự đầu tư có chiều sâu về thiết bị thực hành, chương trình đào tạo khoa học sát với nhu cầu xã hội. Sinh viên trường ĐH SPKT Vĩnh Long sẽ có môi trường học tập thân thiện, hiện đại. Được trang bị kiến thức toàn diện, kỹ năng chuyên sâu và thái độ chuyên nghiệp, tự tin làm chủ công nghệ và thích nghi tốt với các doanh nghiệp, thị trường lao động của Việt Nam và thế giới.