VLUTE tổ chức hội thảo lĩnh vực công nghệ bán dẫn

Sáng 9/1/2024, Khoa Điện - Điện tử, Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức Hội thảo "Xu hướng phát triển công nghiệp bán dẫn - cơ hội và thách thức"

Tham dự và trình bày các tham luận có: TS Paul - Tổng GĐ Công ty HTGSoft, Ông Lê Tấn Cường - GĐ Sáng tạo và Kỹ Thuật Công ty Indruino; Ông Phạm Quốc Hùng, GĐ Công ty Peritec, Ông Đinh Ngọc Bảo Toàn - Công ty Nexgen Solutions. Về phía VLUTE có PGS. TS Lê Hồng Kỳ - Phó HT cùng lãnh đạo, giảng viên và sinh viên khoa ĐĐT.

Tại hội thảo, các chuyên gia đã đưa ra những phân tích, nhận định và xu hướng phát triển của Việt Nam cũng như thế giới về công nghệ sản xuất chip, các linh kiện bán dẫn. Đặc biệt là dự đoán nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực cho lĩnh vực thiết kế và sản xuất chip tại thị trường Việt Nam trong thời gian tới là rất lớn. Những thông tin từ các chuyên gia trong hội thảo sẽ góp phần cho nhà trường nâng cao chất lượng đào tạo, nhất là nguồn lực cho ngành Thiết kế vi mạch - ngành mà nhà trường sẽ tuyển sinh khóa đầu tiên vào năm nay.

Ngành công nghiệp điện tử nói chung và lĩnh vực công nghệ vi mạch bán dẫn nói riêng được xem là một trong những nền tảng của tính toán hiện đại, giữ vai trò quan trọng trong bối cảnh thế giới ngày càng phát triển các công nghệ mới như: trí tuệ nhân tạo (AI), internet vạn vật (IoT), dữ liệu lớn (Big Data)… Đây là ngành được đánh giá có quy mô kinh tế hàng tỷ USD, đóng vai trò quan trọng trong cạnh tranh toàn cầu. Tuy nhiên, Cuộc khủng hoảng thiếu hụt chip bán dẫn trong những năm gần đây đã làm "tê liệt" dây chuyền sản xuất tại một số quốc gia. Trong bối cảnh đó, ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn ở khu vực Đông Nam Á nổi lên như một giải pháp và Việt Nam được kỳ vọng sẽ trở thành tâm điểm trong chuỗi đầu tư giá trị bán dẫn toàn cầu. Vì thế, VLUTE với nguồn lực của mình về khoa học kỹ thuật sẽ là nơi đào tạo đội ngũ kỹ sư thiết kế, sản xuất cho thị trường vi mạch bán dẫn.