KHOA CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

Giới thiệu

Khoa Công nghệ thông tin (CNTT) - Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long là một trong những khoa đào tạo chất lượng cao và có uy tín trong lĩnh vực CNTT tại miền Tây Nam Bộ. Với sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, tầm nhìn phát triển bền vững và đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, khoa CNTT đã và đang góp phần quan trọng vào sự phát triển của ngành công nghệ thông tin tại Vĩnh Long và cả nước.

Sứ mệnh của khoa CNTT là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực công nghệ thông tin, đáp ứng nhu cầu của xã hội và thị trường lao động. Khoa luôn hướng tới việc đào tạo sinh viên trở thành những chuyên gia có kiến thức chuyên sâu, kỹ năng thực hành tốt và tính sáng tạo cao.

Tầm nhìn của khoa CNTT là trở thành một trong những đơn vị đào tạo CNTT hàng đầu tại miền Tây Nam Bộ và được công nhận trên cả nước. Khoa mong muốn đóng góp vào sự phát triển của ngành công nghệ thông tin và đưa Đại học Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long trở thành một trong những trường đại học hàng đầu về CNTT tại Việt Nam.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

- Email: fit@vlute.edu.vn

- Văn phòng khoa: Phòng C601, Khu nhà C, Lầu 6

- Trang thông tin: Xem chi tiết

- Facebook: Xem chi tiết

Sơ đồ tổ chức

Chương trình đào tạo

Để đáp ứng với sự phát triển CNTT, đồng thời kế thừa và phát huy những thành quả đã đạt được, Khoa CNTT được Ban Giám Hiệu trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long chú trọng đầu tư, xây dựng để trở thành một trong những Khoa trọng điểm của Trường nhằm phát triển nguồn nhân lực CNTT cho cả nước. Hiện tại, Khoa thực hiện nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực gồm 03 ngành trình độ đại học01 ngành trình độ thạc sĩ

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO ĐẠI HỌC

Chương trình đào tạo Đại học của khoa CNTT được thiết kế theo hướng đào tạo chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của xã hội và thị trường lao động. Sinh viên sẽ được học các kiến thức cơ bản và chuyên sâu trong lĩnh vực CNTT, từ đó có thể trở thành những chuyên gia có khả năng làm việc trong môi trường trong nước và quốc tế.

Các ngành đào tạo của chương trình Đại học bao gồm:

Cây tiến trình:  xem chi tiết

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO THẠC SĨ

Chương trình đào tạo Thạc sĩ ngành Công nghệ thông tin là một chương trình chuyên sâu, nhằm cung cấp kiến thức và kỹ năng tiên tiến trong lĩnh vực Công nghệ thông tin. Chương trình không chỉ tập trung vào việc nắm vững các kiến thức cơ bản mà còn khuyến khích sinh viên tham gia vào nghiên cứu và phát triển công nghệ mới.

Với môi trường học tập tiên tiến về các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo, khoa học dữ liệu, an ninh mạng và nhiều lĩnh vực khác, cơ sở vật chất hiện đại, chương trình Thạc sĩ ngành Công nghệ thông tin mang lại cho sinh viên sự chuẩn bị tốt nhất để thành công trong sự nghiệp và đóng góp vào sự phát triển của ngành Công nghệ thông tin.

Nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ

Tập thể khoa đã hoàn thành xuất sắc trong công tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ. Hoàn thành nhiều đề tài NCKH cấp Bộ, cấp cơ sở và các sáng kiến kinh nghiệm có giá trị thực tiễn cao, đang được ứng dụng tại trường như: mô hình tưới tiêu tự động, hệ thống Elearning, hệ thống nhận dạng vân tay, hệ thống nhận dạng khuôn mặt cho điểm danh tự động dựa trên kỹ thuật AI và Deep Learning, hệ thống phòng máy tính ảo trên nền tảng điện toán đám mây VLUTE-Cloud, các phần mề quản lý giảng dạy, quản lý công văn, …

Tham gia cuộc thi sáng tạo Trần Đại Nghĩa và đạt được các thành tích đáng kể: 01 giải nhất, 02 giải ba và 01 giải khuyến khích. Đạt giải khuyến khích trong cuộc thi Khởi nghiệp do VinTech tổ chức.

Chứng nhận giải pháp hữu ích. Thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học cấp bộ “Đề xuất Giải pháp Xây dựng phòng máy tính ảo dựa trên nền tảng điện toán đám mây” của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội năm 2023.

Khoa có nhiều đề tài cấp cơ sở và sáng kiến kinh nghiệm đang được áp dụng tại trường. Có hơn ba mươi (30) bài báo được đăng trên các tạp chí trong nước và ngoài nước và nhiều bài báo đăng trên tạp chí thông tin khoa học trường. Hơn tám (8) bài báo được đăng trong các tạp chí khoa học ngoài nước được đánh chỉ mục ISI, Scopus; trong đó có một (1) bài Journal of Information and Telecommunication, Published by Taylor & Francis Group. Khoa đã xuất bản nhiều đầu sách tại các nhà xuất bản uy tín.

Trong các năm qua, sinh viên của khoa cũng đã gặt hái được nhiều thành công trên các đấu trường quốc gia, khu vực và thế giới như các cuộc thi Kỹ năng Quốc gia, CMOS, Khởi nghiệp, Olympic Vật lý, Olympic Tiếng Anh, Robocon ... Đặc biệt, FIT vinh dự khi một số sinh viên đã trở thành đại diện của Việt Nam tham gia tranh tài tại các cuộc thi WorldSkills Châu Á và WorldSkills Quốc tế từ năm 2016 đến năm 2019. Năm 2016, sinh viên Nguyễn Hoàng Anh đã giành được huy chương bạc nghề Lắp cáp mạng thông tin tại WorldSkills Châu Á tổ chức tại Malaysia và trở thành đại diện Châu Á tại WorldSkills Abu Dhabi 2017 (Cuộc thi WorldSkills lần thứ 44 diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Quốc gia Abu Dhabi, Abu Dhabi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất vào tháng 10/2017). Tiếp nối chiến thắng của Nguyễn Hoàng Anh, sinh viên Nguyễn Tấn Toàn đã đại diện cho Việt Nam thi đấu và trở thành nhà vô địch nghề Lắp cáp mạng thông tin tại WorldSkills Asia tại Thái Lan. Nguyễn Tấn Toàn cũng tham gia thi đấu tại WorldSkills Kazan 2019 (Cuộc thi WorldSkills lần thứ 45 được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế KAZAN EXPO ở Kazan, Nga vào tháng 8 năm 2019). Thí sinh Trương Thành Khang đạt huy chương vàng quốc gia và tham gia WorldSkills Japan năm 2022. Thí sinh Lê Duy Linh nghề lắp cáp mạng thông tin và thí sinh Hồ Chí Nguyên nghề quản trị mạng máy tính sẽ tham gia kỳ thi WorldSkills France vào tháng 9 năm 2024.

Hợp tác quốc tế

Khoa CNTT có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với các đối tác trong và ngoài nước. Trên cơ sở các dự án giáo dục kỹ thuật và dạy nghề, cán bộ giảng dạy của Khoa không chỉ được cử đi học tập, tham quan các hoạt động giáo dục kỹ thuật và dạy nghề ở các nước tiên tiến mà còn được tham gia các khóa đào tạo chuyên sâu. Hơn nữa, rất nhiều giảng viên đã từng tu nghiệp tại Úc, Pháp, New Zealand và Hàn Quốc.

Sự hợp tác giữa Khoa CNTT với các trường đại học trên thế giới cũng như giữa Khoa CNTT với các doanh nghiệp được thể hiện trong các hoạt động đào tạo, khoa học và công nghệ. Các đối tác của Khoa bao gồm:

  • Đại học Aix Marseille, Pháp
  • Đại học Tongmyong (Hàn Quốc)
  • Tổ chức Skills International, New Zealand
  • Tổ chức Asiin
  • VinTech, công ty cổ phần phát triển công nghệ - công ty con của tập đoàn Vingroup
  • Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT Vĩnh Long)
  • Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông Vĩnh Long
  • Công Ty TNHH Máy Tính Huỳnh

Ngoài ra, nhiều giảng viên của Khoa đã được mời làm giám khảo Hội thi tay nghề giỏi quốc gia, Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp quốc gia, Hội thi thiết bị dạy nghề cấp quốc gia. Bên cạnh đó, Khoa CNTT có các thành viên là chuyên gia đào tạo cho các đội tuyển Việt Nam tham gia các cuộc thi WorldSkills Châu Á. Một số giảng viên cũng được mời đánh giá các bài báo khoa học và luận văn thạc sĩ.

Phục vụ cộng đồng

Trong nhiều năm qua, Khoa CNTT đã thực hiện nhiều hoạt động phục vụ cộng đồng, góp phần nâng cao nhận thức và kỹ năng công nghệ cho mọi người, đồng thời phát huy tinh thần trách nhiệm xã hội của sinh viên và giảng viên trong khoa.

- Chương trình giáo dục và tư vấn miễn phí: Tổ chức các khóa học ngắn hạn, hội thảo, và buổi tư vấn miễn phí cho cộng đồng về các lĩnh vực máy tính và công nghệ thông tin, kỹ năng mềm và khởi nghiệp; Tư vấn học đường, giúp học sinh trung học phổ thông chuẩn bị cho kỳ thi đại học và định hướng nghề nghiệp.

- Dự án Chuyển giao Công nghệ cho doanh nghiệp: Với mục tiêu nâng cao năng lực công nghệ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại địa phương và trong khu vực, Khoa đã triển khai dự án chuyển giao công nghệ thông tin, giúp các doanh nghiệp cải tiến quy trình sản xuất, quản lý và xây dựng hệ thống chặt chẽ. Các giảng viên và sinh viên đã trực tiếp tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật, đem lại hiệu quả rõ rệt trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp.

- Hoạt động tình nguyện: tham gia vào các hoạt động bảo vệ môi trường như trồng cây, dọn dẹp rác thải, và tuyên truyền về ý thức bảo vệ môi trường.

- Khóa học tin học cơ bản: Khoa đã tổ chức các khóa học tin học cho người dân trong khu vực, bao gồm các chủ đề từ cơ bản như sử dụng máy tính, internet, Microsoft Office đến các kỹ năng nâng cao như lập trình căn bản, thiết kế web và bảo mật thông tin. Các khóa học này đã thu hút được nhiều người tham gia, đặc biệt là các học sinh tiểu học, trung học.

- Hoạt động tình nguyện Số hóa tài liệu: Khoa đã thành lập các đội tình nguyện viên tham gia vào việc số hóa các tài liệu lưu trữ. Hoạt động này giúp các cơ quan hiện đại hóa phương thức quản lý và tiếp cận tài liệu.

- Chương trình tuyên truyền và đào tạo an ninh mạng: Trước tình hình an ninh mạng ngày càng trở nên phức tạp, Khoa đã tổ chức các buổi hội thảo, tập huấn về an ninh mạng cho học sinh, sinh viên và doanh nghiệp trong khu vực. Các chuyên đề bao gồm nhận diện và phòng tránh các loại tấn công mạng, bảo mật thông tin cá nhân và an toàn khi sử dụng internet.

Những hoạt động này không chỉ giúp lan tỏa kiến thức và kỹ năng công nghệ thông tin đến cộng đồng mà còn tạo cơ hội cho sinh viên trải nghiệm thực tiễn, rèn luyện kỹ năng mềm và xây dựng mối quan hệ gắn kết giữa nhà trường và xã hội. Trong thời gian tới, Khoa Công nghệ Thông tin sẽ tiếp tục phát huy và mở rộng các hoạt động này để đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển của cộng đồng.

NỘI DUNG