Trao đổi hợp tác với Công ty TNHH Intertek và Công ty TNHH The VOS về đào tạo nguồn nhân lực hướng đến phát triển bền vững

Sáng ngày 12/3/2024, Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) có buổi tiếp và trao đổi với Công Ty TNHH Intertek Việt Nam, Công ty TNHH Hệ sinh thái The VOS về đào tạo nguồn nhân lực hướng đến phát triển bền vững

Tham dự có Ông Nguyễn Huy – Giám đốc Công ty Intertek Việt Nam, Ông Lê Hoàng Thế – Giám đốc Công ty TNHH Hệ sinh thái THE VOS. Về phía trường Đại học sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long có PGS.TS Cao Hùng Phi – Hiệu trưởng; PGS. TS Lê Hồng Kỳ – Phó hiệu trưởng.

Tại buổi làm việc, PGS.TS Lê Hồng Kỳ- Phó hiệu trưởng cho biết, trường ĐH SPKT Vĩnh Long, với mục tiêu đón đầu những xu hướng mới, phù hợp với những hoạt động chiến lược phát triển của quốc gia trong việc thực hiện chương trình kinh tế tuần hoàn, trong thời gian tới có thể nghiên cứu, xem xét các quy định, khía cạnh có liên quan đến đào tạo, cung cấp lực lượng chuyên nghiệp cho thị trường tín chỉ carbon.

Một trong những nội dung được đề xuất tiến tới hợp tác giữa ba bên là đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho phát triển bền vững, trước tiên là lĩnh vực tín chỉ carbon. Sau khi được đào tạo, đội ngũ này sẽ là nhân lực phục vụ cho mục tiêu đưa phát thải ròng CO2 bằng 0, bù đắp và trung hòa carbon, giảm phát thải khí nhà kính, kiểm toán carbon rừng, kiểm kê và xác minh khí nhà kính, đánh giá vòng đời và dấu chân carbon của sản phẩm, báo cáo theo cơ chế điều chỉnh biên giới carbon, báo cáo môi trường, xã hội và quản trị. Chương trình được chia thành 03 cấp độ với 10 module và được đào tạo theo hình thức trực tuyến.

Thông qua buổi trao đổi ngày hôm nay, là nền tảng để 3 bên tiến tới hợp tác triển khai toàn diện dự kiến đến năm 2030 cần 130.000 nhân lực cho thị trường kinh tế carbon thấp, giảm thiểu phát thải, xây dựng kinh tế xanh và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, là bước đi quan trọng hướng tới giúp Việt Nam thực hiện mục tiêu phát thải ròng bằng 0 (Net Zero) vào năm 2050 mà Việt Nam đã cam kết tại Công ước Khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu COP lần thứ 26 và COP 28.

Hiện nay, tại Việt Nam nhiều doanh nghiệp sản xuất cũng đã phải cung cấp thông tin, số liệu hoạt động phục vụ kiểm kê khí nhà kính theo Nghị định số 06/2022/NĐ-CP. Sau đó, giai đoạn từ 2026–2030, các doanh nghiệp này sẽ phải thực hiện giảm nhẹ phát thải khí nhà kính theo hạn ngạch do bộ Tài nguyên và Môi trường phân bổ.

Vì vậy, nguồn nhân lực phục vụ cho việc chủ động tìm hiểu, cải thiện quy trình sản xuất, thực hiện các giải pháp giảm phát thải, hướng đến trung hòa carbon và có lộ trình cụ thể là điều cần thiết để đáp ứng các quy định, đồng thời giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh trong xu thế mới.