Sinh viên VLUTE hành trình về địa chỉ đỏ

Ngày 19/5/2024, Đoàn trường – Hội Sinh viên trường phối hợp tổ chức Hành trình về với địa chỉ đỏ tại Huyện Giang Thành, Tỉnh Kiên Giang

Tham dự có các đồng chí trong BTV Đoàn trường, BTK Hội Sinh viên trường và 90 cán bộ đoàn, đoàn viên, sinh viên tham gia hành trình về Khu Di tích lịch sử “Bia tưởng niệm Thanh niên xung phong tuyến đường 1C”. Đây là hoạt động thường niên được Đoàn trường, Hội Sinh viên trường tổ chức cho những sinh viên có thành tích tiêu biểu trong học tập và rèn luyện, qua đó tạo điều kiện cho các đoàn viên, hội viên tìm hiểu và tham quan các Khu Di tích lịch sử giàu truyền thống yêu nước, ôn lại truyền thống cách mạng hào hùng, tinh thần cách mạng của nhân dân ta trong đấu tranh bảo vệ đất nước. Đồng thời kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2024). Tại đây, các bạn đoàn viên, hội viên đã dâng hương tri ân đến những công lao và sự hy sinh của các thanh niên xung phong tại nhà tưởng niệm và cùng nghe kể những câu chuyện về quá trình đấu tranh kháng chiến chống Mỹ của lực lượng thanh niên trên tuyến đường 1C.

Bia tưởng niệm Thanh niên xung phong tuyến đường 1C là địa điểm lưu dấu lại những tháng năm kháng chiến với nhiều thành tích vẻ vang nhưng cũng đầy hiểm nguy, gian khổ và những mất mát hy sinh của lực lượng Thanh niên xung phong trên Tuyến đường 1C huyền thoại trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Khi nhắc đến Thanh niên xung phong, chúng ta thường nghĩ ngay đến nhiệm vụ của họ là làm dân công hỏa tuyến, xây dựng các con đường phục vụ kháng chiến, giao liên dẫn đường cho bộ đội, vận chuyển thư từ, hàng hoá, vận chuyển thương binh về tuyến hậu cần để phục vụ cho tiền tuyến. Ít người hiểu được rằng, để hoàn thành được nhiệm vụ đó, những đồng chí nam - nữ thanh niên xung phong ấy còn phải chiến đấu quyết liệt với địch để mở đường mà đi, bảo vệ người, bảo vệ hàng, quyết tâm bám trụ giữ vững đường 1C thông suốt. Ngày lo đánh địch, sát cánh chiến đấu cùng bộ đội, đánh xong trận rồi, bộ đội có thể rút đi nhưng họ vẫn phải bám lại để bảo vệ tuyến đường, đường dây liên lạc, đón nhận những trận đánh tiếp theo, những trận mưa bom, đạn pháo dội xuống khốc liệt hơn trước. Và khi đêm đến, mỗi người một xuồng vận chuyển suốt đêm. Bia Tưởng niệm được khánh thành vào ngày 27/4/2024 và là địa chỉ đỏ cho nhiều tầng lớp nhân dân có thể đến viếng và tự hào về những thế hệ đi trước đã hy sinh bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời công trình trên cũng đáp ứng nguyện vọng của nhân dân cả nước, các cựu chiến binh, người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ.

Hình ảnh sự kiện: xem tại đây