Khóa đào tạo “Chế độ kế toán hành chính, sự nghiệp”

Sáng 12/9/2024, Khóa đào tạo “Chế độ kế toán hành chính, sự nghiệp theo Thông tư số 24/2024/ TT – BTC ngày 17/4/2024 của Bộ Tài chính”, được diễn ra tại Hội trường B, Trường ĐH SPKT Vĩnh Long.

Trong hai ngày 12-13/9/2024, Hiệp hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam phối hợp cùng Sở Tài chính và Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long tổ chức khóa đào tạo “Chế độ kế toán hành chính, sự nghiệp theo Thông tư số 24/2024/ TT – BTC ngày 17/4/2024 của Bộ Tài chính.”

Tham dự lớp tập huấn có hơn 200 học viên là công chức, viên chức phụ trách kế toán tại các đơn vị hành chính sự nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long.

Các chuyên đề của lớp tập huấn do các Chuyên gia của Hiệp hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam trực tiếp hướng dẫn và giải đáp thắc mắc bao gồm các chuyên đề: “Hướng dẫn chế độ Kế toán hành chính, sự nghiệp, theo Thông tư số 24/2024/ TT – BTC ngày 17/4/2024; hệ thống hóa nội dung các Nghị định, Thông tư liên quan đến cơ chế quản lý tài chính, tài sản công và các vấn đề lưu ý khi áp dụng thực tiễn; sơ đồ hạch toán kế toán theo các phần hành, quy trình các hoạt động nghiệp vụ; hướng dẫn chuyển số dư, tổ chức chuyển đổi việc ứng dụng CNTT theo hệ thống kế toán mới từ năm 2024 sang năm 2025”.

Thông tư số 24/2024/TT BTC được ban hành vào ngày 17/4/2024 của Bộ Tài chính nhằm thay thế Thông tư số 107/2017/TT – BTC ngày 10/10/2017 về Chế độ kế toán hành chính, sự nghiệp.

Thông tư số 24/2024/TT-BTC gồm 15 điều, 03 chương. Thông tư đã bổ sung các nguyên tắc hạch toán của các tài khoản phù hợp với cơ chế tài chính và các chuẩn mực về chế độ kế toán, hướng dẫn cụ thể các nguyên tắc ghi nhận doanh thu, chi phí; khắc phục tồn tại trong việc kế toán nhận kinh phí, theo dõi nguồn mua sắm tài sản, hàng tồn kho, nguồn cải cách tiền lương, kinh phí được chuyển sang năm sau của đơn vị mình…Các quy định của Thông tư đảm bảo việc ghi chép kế toán được thực hiện thống nhất và số liệu trong báo cáo tài chính được trình bày cụ thể, chi tiết. Ngoài ra Thông tư bổ sung hướng dẫn cách hạch toán, đối chiếu công nợ phải thu, phải trả, hạch toán ghi nhận các quỹ, tài khoản ngoại bảng.

Hình ảnh chi tiết sự kiện xem tại đây