KHOA KHOA HỌC SINH HỌC ỨNG DỤNG

GIỚI THIỆU

Tên khoa: Khoa học Sinh học ứng dụng

Tên Tiếng Anh: Faculty of Applied Biological Sciences

Văn phòng khoa: Phòng C401 (nhà C tầng 4)

Email: khoakhshud@vlute.edu.vn

Trưởng khoa: TS. Đặng Thanh Sơn; Email: sondt@vlute.edu.vn

Bộ môn thuộc khoa: BM Công nghệ thực phẩm, BM Công nghệ sinh học, BM Thú y

Trưởng BM Công nghệ thực phẩm: TS. Trần Hồng Quân; Email: quanth@vlute.edu.vn

Trưởng BM Công nghệ sinh học: TS. Nguyễn Trí Yến Chi; Email: chinty@vlute.edu.vn 

Trưởng BM Thú y: TS. Trương Phúc Vinh; Email: vinhtp@vlute.edu.vn

Khoa Khoa học Sinh học ứng dụng (tiền thân là Khoa Công nghệ Thực phẩm) được thành lập năm 2014, ngay sau khi Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long được thành lập (trên cơ sở nâng cấp từ Trường Cao đẳng Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long).

Mục tiêu: đào tạo đội ngũ kỹ sư, thạc sĩ có năng lực làm việc, đủ khả năng hội nhập với nền khoa học công nghệ ngày càng phát triển trong nước và trên thế giới cho tỉnh Vĩnh Long và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Tầm nhìn: trở thành đơn vị uy tín trong việc đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ, phục vụ cộng đồng, góp phần cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cho xã hội và đội ngũ nghiên cứu mạnh trong các lĩnh vực nghiên cứu cơ bản và ứng dụng.

Sứ mệnh: cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao với kỹ năng, đạo đức và trách nhiệm nghề nghiệp để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội; tiến hành nghiên cứu và chuyển giao công nghệ tiên tiến nhằm cung cấp các giải pháp tối ưu trong các lĩnh vực liên quan đến sản xuất kinh doanh cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước.

CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ

Tham mưu cho Ban Giám hiệu về công tác đào tạo, quản lý đào tạo các chuyên ngành ở các cấp học, hệ đào tạo của khoa; chịu trách nhiệm về chất lượng đào tạo; quản lý nhân sự; quản lý tài sản, trang thiết bị, cơ sở vật chất được nhà trường giao.

Triển khai các hoạt động nghiên cứu khoa học, ứng dụng chuyển giao công nghệ, sản xuất gắn với đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ ngắn hạn.

Tổ chức, triển khai xây dựng chương trình, cập nhật chương trình, giáo trình học liệu phù hợp với điều kiện thực tế đảm bảo chất lượng đào tạo;

Lập kế hoạch, tổ chức giảng dạy, đánh giá kết quả học tập cho các chuyên ngành, nghề ở các cấp học, hệ đào tạo trong toàn khoa;

Phối hợp các đơn vị có liên quan thực hiện nghiên cứu khoa học, thực tập sản xuất;

Phối hợp với các bộ phận liên quan xây dựng kế hoạch phát triển, đào tạo bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ giảng viên trong khoa. Thực hiện các nhiệm vụ khác theo chỉ đạo của Ban giám hiệu.

SƠ ĐỒ TỔ CHỨC

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

Hiện nay, Khoa đang đào tạo 04 ngành trình độ đại học gồm: Công nghệ thực phẩm, Thú y, Công nghệ sinh học, Kỹ thuật hóa học. Các chương trình được thiết kế theo hướng đào tạo chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của xã hội và thị trường lao động. Sinh viên sẽ được học các kiến thức cơ bản và chuyên sâu trong lĩnh vực được đào tạo, từ đó có thể trở thành những chuyên gia có khả năng làm việc trong môi trường trong nước và quốc tế

Năm 2020, Khoa được giao đào tạo trình độ thạc sĩ cho ngành Công nghệ thực phẩm. Chương trình học được xây dựng nhằm đào tạo những thạc sĩ có kiến thức khoa học kỹ thuật vững chắc, trình độ năng lực chuyên môn cao, kỹ năng học tập và nghiên cứu tốt các lĩnh vực khoa học công nghệ liên quan đến lĩnh vực công nghệ thực phẩm; Có kỹ năng vận dụng kiến thức vào hoạt động thực tiễn nghề nghiệp và thích ứng cao với môi trường kinh tế - xã hội hiện đại; Có khả năng làm việc độc lập hay đội nhóm, tư duy sáng tạo, năng lực phát hiện, giải quyết tốt những vấn đề; Năng lực tự chủ và chịu trách nhiệm đối với những vấn đề thuộc chuyên ngành đào tạo. Đáp ứng nhu cầu xã hội về nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao. Trong đó, bậc đại học ngành Công nghệ thực phẩm, Thú y, Công nghệ sinh học đã đạt kiểm định chất lượng giáo dục cấp Chương trình đào tạo theo Thông tư số 04/2016/TT-BGD-ĐT.

Chương trình đào tạo thạc sĩ: xem tại đây

Chương trình Đại học

Công nghệ thực phẩm: xem tại đây

Công nghệ sinh học: xem tại đây

Thú y: xem tại đây

Kỹ thuật hoá học: xem tại đây

Cây tiến trình: xem tại đây

HOẠT ĐỘNG NỔI BẬT

Nghiên cứu khoa học là nhiệm vụ thường xuyên và quan trọng, qua đó nâng cao chất lượng đào tạo. Hoạt động này đang được Khoa đổi mới theo hướng gắn lý thuyết với thực tiễn, đáp ứng đòi hỏi ngày càng cao của xu thế hội nhập và phát triển. Trong công tác nghiên cứu khoa học, giảng viên luôn tích cực tham gia và hướng dẫn sinh viên thực hiện. Cụ thể đã nghiệm thu thành công 29 đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường do giảng viên và sinh viên làm chủ nhiệm đề tài; 02 đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ. Trong năm 2023, Khoa đã nhận được 02 đề tài nghiên cứu cấp Bộ thực hiện trong năm 2024 – 2025 và 01 đề tài nghiên cứu khoa học cấp Tỉnh.

Ngoài ra, giảng viên tham gia viết các bài báo và xuất bản sách tham khảo, giáo trình phục vụ công tác giảng dạy và nghiên cứu. Kết quả có 63 công bố khoa học gồm 36 bài báo quốc tế, 27 bài báo trong nước và một số bài đăng trên tạp chí khoa học của Trường. Xuất bản 01 sách tham khảo, 05 giáo trình.

Về hợp tác, Khoa đã liên kết với các trường đại học, viện nghiên cứu trong và ngoài nước nhằm đào tạo giảng viên và sinh viên. Các doanh nghiệp trong lĩnh vực Công nghệ thực phẩm, Công nghệ sinh học và Thú y thường xuyên được kết nối nhằm hỗ trợ việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Ngoài ra, nhiều giảng viên của Khoa đã được mời làm giám khảo Hội thi thiết bị dạy nghề cấp quốc gia cũng được mời đánh giá các bài báo khoa học, nghiên cứu khoa học và luận văn đại học, thạc sĩ.

Hàng năm, Khoa thực hiện nhiều hoạt động phục vụ cộng đồng, góp phần nâng cao nhận thức và kỹ năng công nghệ cho mọi người, đồng thời phát huy tinh thần trách nhiệm xã hội của sinh viên và giảng viên trong Khoa. Những hoạt động này không chỉ giúp lan tỏa kiến thức và kỹ năng công nghệ đến cộng đồng mà còn tạo cơ hội cho sinh viên trải nghiệm thực tiễn, rèn luyện kỹ năng mềm và xây dựng mối quan hệ gắn kết giữa nhà trường và xã hội. Góp phần xây dựng thương hiệu Nhà trường và không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng nhu cầu thị trường lao động mới.

THÀNH TÍCH ĐƠN VỊ

Đạt giải nhất, nhì, khuyến khích “Hội thi sáng tạo kỹ thuật Trần Đại Nghĩa tỉnh Vĩnh Long”

Đạt giải nhất, nhì, ba,  khuyến khích cuộc thi dự án khởi nghiệp tỉnh Vĩnh Long;

Đạt Giải ba toàn quốc cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” do Bộ Giáo dục – Đào tạo tổ chức;

01 công trình, giải pháp vinh dự có tên trong Sách vàng sáng tạo Việt Nam năm 2023.

Trong số các giải pháp tham gia cuộc thi khoa học – kỹ thuật và khởi nghiệp có 3 giải pháp đã triển khai thực hiện trong thực tế tại huyện Long Hồ và huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long.

Ngoài ra, sinh viên tham gia thi Kỹ năng nghề Quốc Gia năm 2020 với nghề nấu ăn, đạt giải khuyến khích. Tham gia trình diễn nghề Bánh mì tại Kỳ thi kỹ năng nghề Quốc gia lần thứ 12 (đợt 2), năm 2022, đạt 02 kỹ năng nghề xuất sắc.

Một số đối tác của khoa

Sinh viên đạt giải cuộc thi cấp Tỉnh

Sinh viên đạt giải cuộc thi cấp Quốc gia

Tham gia Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia

Hoạt động phục vụ cộng đồng gắn với chuyên môn

NỘI DUNG