ĐH SPKT Vĩnh Long: Tăng cường hợp tác tại New Zealand

Nhân chuyến công tác từ ngày 12/3-24/3/2017 tại thủ đô Wellington, trường ĐH SPKT Vĩnh Long đã thiết lập mối quan hệ hợp tác và liên kết đào tạo với Trường Đại học Vicroria, Trường đào tạo nghề Weltec và Tổ chức Skills International Limited ở New Zealand.

Song song với tham gia khóa bồi dưỡng “Cải cách hành chính công gắn với hiệu quả, hiệu lực của tổ chức bộ máy và kỹ năng lãnh đạo, quản lý gắn với nội dung lĩnh vực Giáo dục nghề nghiệp và thị trường lao động tại New Zealand”, PGS.TS. Cao Hùng Phi - Hiệu trưởng đã có các chuyến đi khảo sát thực tế, thăm và làm việc tại một số tổ chức trong thủ đô Wellington.

Đối tác tổ chức chương trình học tập là Skills International Limited. Đây là một đơn vị thành viên của Tổ chức Kỹ năng, tổ chức đào tạo ngành lớn nhất của New Zealand, cung cấp quản lý đào tạo và hỗ trợ cho hơn 20 ngành khác nhau. Skills International Limited ra đời năm 2006 chuyên cấp chứng chỉ kỹ năng nghề và giấy phép hành nghề có giá trị quốc tế.

Hiệu trưởng thăm lớp học tại Industry Training Federation

Trong chuyến công tác, Hiệu trưởng đã đến thăm và làm việc tại một số cơ quan như: Bộ Thương mại, cải cách và việc làm; Bộ Phát triển xã hội; Ủy ban giáo dục đại học; Liên đoàn đào tạo ngành; Văn phòng quan hệ đối tác Chính phủ...đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand.

Tham quan Weltec - cơ sở Petone

Đặc biệt, trường Đại học SPKT Vĩnh Long đã thiết lập mối quan hệ hợp tác và liên kết đào tạo với Trường Đại học Victoria, Trường đào tạo nghề Weltec – cơ sở Petone và Tổ chức Skills International Limited ở New Zealand.

Thăm đại sứ quán Việt Nam

Hệ thống khung đào tạo Quốc gia của New Zealand gồm 10 bậc gồm: từ bậc 1-4: chứng nhận (certificates); bậc 5,6: bằng cấp/chứng chỉ (diplomas); bậc 7: bằng tốt nghiệp kỹ sư/cử nhân (Bachelor's degree/Graduate diplomas and certificates); bậc 8: kỹ sư/cử nhân danh dự (bachelor honours degree); bậc 9: thạc sĩ; bậc 10: tiến sĩ. Các trường và các tổ chức đào tạo nghề hoạt động theo cơ chế thị trường, Nhà nước chỉ hỗ trợ cho nhóm yếu thế và ngành nghề nào cần phục vụ cho phát triển kinh tế xã hội.

Ngoài hệ thống bằng cấp, chứng chỉ, tại New Zealand còn bị ràng buộc bởi chứng chỉ hành nghề nên quá trình vận hành được Nhà nước quản lý và điều phối chính xác hơn.

Tất cả các hoạt động trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp được tin học hóa tối đa từ hệ thống chương trình, ngành nghề đào tạo, tư vấn hướng nghiệp.

Thanh Hoàng