Thành lập Chi hội toán học Đồng bằng Sông Cửu Long

Sáng 21/7/2019, tại trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE), Hội Toán học Việt Nam tổ chức Hội nghị thành lập Chi hội toán học Đồng bằng Sông Cửu Long
Toan Hoc 0
Ban chấp hành chi hội toán học ĐBSCL
Tham dự có GS. TSKH Ngô Việt Trung – Chủ tịch Hội toán học Việt Nam; GS. TSKH Phùng Hồ Hải – Viện trưởng Viện toán học, P. Chủ tịch Hội toán học Việt Nam; PGS. TS Cao Hùng Phi – Hiệu trưởng VLUTE, đại diện Hội toán học ứng dụng Việt Nam; các nhà khoa học là ủy viên Hội toán học Việt Nam đến từ Đại học Kỹ thuật hậu cần Công an nhân dân, Đại học Cần Thơ, Đại học Massachusettes (Hoa Kỳ); lãnh đạo Sở GDĐT các tỉnh và giảng viên phục trách môn toán tại các trường ĐH, CĐ, THPT trong và ngoài tỉnh.
Toan Hoc 1
Tại Hội nghị, các đại biểu được tiếp thu ý kiến chuyên môn từ tham luận của các nhà khoa học như: kiến thức toán THPT cần quan tâm để góp phần phát huy phong trào dạy và học môn toán trong học sinh, sự cần thiết của kỳ thi toán ứng dụng và các cuộc thi Olympic toán, toán học ứng dụng tại Hoa Kỳ.
Toan Hoc 2Phát biểu tại Hội nghị, PGS. TS Cao Hùng Phi cho rằng môn toán cũng như các ứng dụng của toán là nền tảng của kỹ thuật công nghệ và giữ vai trò vô cùng quan trọng trong việc giảng dạy tại các trường Đại học về kỹ thuật như VLUTE. Do đó, việc thành lập chi hội toán học ĐBSCL sẽ tạo điều kiện tập trung tri thức, nguồn lực trong việc nghiên cứu, giảng dạy và ứng dụng toán học trong phát triển khoa học kỹ thuật cho vùng ĐBSCL nói riêng và cả nước nói chung.
Hội nghị đã ra nghị quyết thành lập Chi hội Toán học Đồng bằng Sông Cửu Long nhiệm kỳ 2019 – 2024, Ban chấp hành với 23 thành viên (trong đó có 01 chi hội trưởng, 02 chi hội phó, 01 chánh văn phòng, 01 thư ký), Chi hội trưởng là PGS. TS Lâm Quốc Anh – UV Hội Toán học Việt Nam. VLUTE tham gia Ban chấp hành với 02 giảng viên: TS. Trần Hoài Ngọc Nhân – P. Chi Hội trưởng, Ths Võ Phước Hậu – Chánh Văn phòng chi hội. Theo Nghị quyết, Chi hội sẽ có trách nhiệm tập trung nguồn lực nghiên cứu, phổ biến toán học, nâng cao chất lượng giảng dạy và bồi dưỡng các tài năng toán học góp phần xây dựng nền toán học tiên tiến và khoa học kỹ thuật của vùng ĐBSCL. Hàng năm, Chi hội tổ chức các cuộc thi Olympic Toán ứng dụng cho sinh viên các trường  ĐH, CĐ, HV.