Lễ xuất quân tham dự kỳ thi tay nghề thế giới 2019

Chiều 09/8/2019, Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long tổ chức lễ xuất quân đội tuyển trường đại diện Việt Nam tham dự kỳ thi tay nghề thế giới.
Xuat Quan 2019 2Tham dự có PGS. TS Cao Hùng Phi – Hiệu trưởng, TS Phan Anh Cang – Trưởng khoa CNTT, Ông Tô Huỳnh Thiên Trường – Chuyên gia huấn luyện nghề Lắp cáp mạng, Ông Phạm Phú Thọ – Chuyên gia huấn luyện nghề Cơ điện tử, Nguyễn Tấn Toàn – Thí sinh trường Đại học SPKT Vĩnh Long tham gia kỳ thi và cán bộ chủ chốt nhà trường.
Xuat Quan 2019 1Sau khi dành HCV tại kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 12 tại Thái Lan (từ 26/8 – 05/9/2018) với nghề Lắp cáp mạng thông tin (lần đầu tiên Việt Nam đạt thành tích cao nhất tại kỳ thi tay nghề Asean cho nghề này), Nguyễn Tấn Toàn tiếp tục bước vào chương trình huấn luyện cùng chuyên gia tại Thành phố Hồ Chí Minh từ 1/3 – 11/8/2019. Đây là một trong những nghề mới, đòi hỏi tính kỹ thuật cao và giữa vai trò then chốt trong nhiều lĩnh vực khoa học kỹ thuật, nông nghiệp công nghệ cao… và quan trọng hơn nữa đây là nghề được đầu tư trọng điểm trong huấn luyện trực tiếp từ ngân sách nhà nước. Với ý nghĩa và tầm quan trọng như vậy, trong thời gian qua lãnh đạo nhà trường đã tạo mọi điều kiện cho chuyên gia và thí sinh với mong muốn sẽ đạt kết quả tốt nhất, khẳng định chất lượng đào tạo nhà trường, qua đó góp phần vào thành tích chung của đoàn Việt Nam tại kỳ thi tay nghề thế giới sắp tới.
Xuat Quan 2019 3Theo PGS. TS Cao Hùng Phi, với quan điểm đào tạo mang tính ứng dụng và triết lý giáo dục không có ranh giới giữa nhà trường và thực tế sản xuất, do đó việc giảng dạy chú trọng kỹ năng tay nghề của sinh viên được đặt lên hàng đầu. Đồng thời, với chiến lược đầu tư trọng điểm và đón đầu công nghệ với các lĩnh vực phục vụ cho cuộc cách mạng lần thứ 4, trong đó có nghề lắp cáp mạng thông tin, nhà trường đạt nhiều thành tích tại các kỳ thi tay nghề quốc gia, HCB kỳ thi tay nghề Asean 2016, HCV năm 2018 và đại diện Việt Nam tham dự kỳ thi tay nghề thế giới năm 2017 tại UAE và năm 2019 tại Liên bang Nga. Qua đó, thực hiện đúng tinh thần của lãnh đạo Bộ LĐTBXH “hướng đến một xã hội phát triển kỹ năng, có kỹ năng là có tương lai nghề nghiệp – thứ trưởng Lê Quân”
Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45, được tổ chức tại thành phố Kazan – Cộng hòa Liên bang Nga từ 16 – 28/8/2019 thu hút 1.521 thí sinh tham dự đến từ 67 quốc gia và tranh tài ở 56 nghề bên cạnh 09 nghề kỹ năng tương lai (trong đó có 9 nghề trình diễn). Đây là sân chơi để so tài, trình diễn những giá trị kỹ năng nghề đỉnh cao và nâng cao nhận thức về kỹ năng chuyên nghiệp trên toàn thế giới cho những lao động trẻ không quá 22 tuổi. Tại kỳ thi năm nay, đoàn Việt Nam tham dự ở 19 nghề, nhiều nhất từ trước đến nay, trong đó có 06 nghề sử dụng ngân sách Nhà nước và 13 nghề sử dụng kinh phí từ các cơ sở GDNN, các tổ chức, doanh nghiệp trong nước và quốc tế.
Trước đó, tại kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 44 tổ chức tại UAE từ 08-20/10/2017, đoàn Việt Nam có 12 thí sinh dự thi ở 11 nghề và đạt 01 HCĐ, 05 chứng chỉ kỹ năng nghề thế giới. Lần đầu tiên trường Đại học SPKT Vĩnh Long có 01 thí sinh tham dự với nghề Lắp cáp mạng thông tin.
Danh sách 19 nghề đoàn Việt Nam tham dự: Thiết kế kỹ thuật cơ khí – CAD; Cơ điện tử; Phay CNC; Tiện CNC; Công nghệ nước; Giải pháp phần mềm CNTT; Xây gạch; Điện tử; Ốp lát tường và sàn; Lắp cáp mạng thông tin; Điện lạnh; Sơn ô tô; Kỹ thuật khuôn đúc nhựa; Khuôn mẫu; Gia công kim loại tấm; Kỹ thuật số 3D; Lắp đặt điện; Hàn; Thiết kế các kiểu tóc.

THVL | Lễ xuất quân tham dự kỳ thi tay nghề thế giới