Hội thảo khoa học đề tài cấp Bộ

      Chiều 12/12, Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức Hội thảo khoa học cho đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ năm 2019
     Tham dự có đại diện Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Sở Khoa học & công nghệ, Trung tâm ứng dụng tiến bộ KHCN, trạm khuyến nông tỉnh Vĩnh Long, Trung tâm ứng dụng tiến bộ KHCN tỉnh Bến Tre, Hợp tác xã chôm chôm Bình Hòa Phước. Về phía VLUTE có TS. Lê Hồng Kỳ – P. Hiệu trưởng, đại diện lãnh đạo phòng, khoa có liên quan và nhóm nghiên cứu.Hinh 1
TS. Lê Hồng Kỳ phát biểu khai mạc hội thảo
     Tại hội thảo, Ths Trương Văn Xạ – Chủ nhiệm đề tài và Ths. Trần Kim Thoa – Thành viên đã trình bày các báo về phân tích thực trạng chế biến, khảo sát đánh giá nhu cầu tiêu dùng và từ đó đưa ra phương pháp xây dựng quy trình chế biến mứt chôm chôm, một trong những sản phẩm đặc trưng của vùng Đồng bằng Sông Cửu Long.Hinh 2
Ths. Trương Văn Xạ trình bày kết quả nghiên cứu
     Phát biểu tại hội thảo, các đại biểu đánh giá cao hàm lượng khoa học của đề tài và tính ứng dụng. Đặc thù trái chôm chôm của vùng thịt ngon và dễ tróc hơn so với vùng Đông Nam Bộ, do đó với nghiên cứu này sẽ đa dạng hóa sản phẩm từ chôm chôm, nâng cao giá trị sản phẩm trên thị trường. Bên cạnh đó, nhiều ý kiến đề xuất một hướng mới cho nghiên cứu tiếp theo cần đưa công nghệ tự động hóa nhằm nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.Hinh 3
Ý kiến từ đại diện Sở Khoa học công nghệ tỉnh Vĩnh Long
     Năm 2018, trước những thách thức của thị trường, hợp tác xã chôm chôm Bình Hòa Phước đã liên hệ và phối hợp với VLUTE đề xuất ý tưởng và triển khai nghiên cứu đa dạng hóa sản phẩm từ chôm chôm mà Vĩnh Long cùng Bến Tre là hai vùng chôm chôm hàng đầu của khu vực. Với mong muốn phát triển kinh tế nông nghiệp, nâng cao hiệu quả sản xuất từ những sản phẩm đặc thù của tỉnh nói riêng và của vùng ĐBSCL nói chung, trên cơ sở thiết thực và tính mới, đề tài đã được Hội đồng khoa học cấp Bộ đồng ý giao VLUTE triển khai đề tài “Nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ chế biến một số sản phẩm từ trái chôm chôm” – Mã CB2019-18 với tổng kinh phí 250 triệu. Dự kiến sẽ báo cáo nghiệm thu vào quý I/2020.