Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long là trường công lập thuộc hệ thống đào tạo quốc dân của Việt Nam. Hiện tại nhà trường do bộ LĐ-TB&XH quản lý về nhân sự và Bộ GDĐT quản lý về chuyên môn.

NGÀNH NGHỀ ĐÀO TẠO

ĐẠI HỌC CHÍNH QUY

1. Công nghệ kỹ thuật ô tô, 03 chuyên ngành: Điện ô tô; Động cơ đốt trong; Khung gầm ô tô.

2. Công nghệ chế tạo máy, 02 chuyên ngành: Công nghệ gia công kim loại; Công nghệ gia công chính xác-CNC.

3. Công nghệ Kỹ thuật điện - điện tử, 04 chuyên ngành: Hệ thống điện; Điện công nghiệp; Điện tử công nghiệp; Điện tử truyền thông.

4. Công nghệ thông tin, 04 chuyên ngành: Hệ thống thông tin; Truyển thông và Mạng máy tính; Kỹ thuật phần mềm; Khoa học máy tính.

5. Công nghệ thực phẩm, 03 chuyên ngành: Chế biến thủy sản; Kiểm nghiệm thực phẩm; Chế biến thực phẩm.

6. Công nghệ kỹ thuật cơ khí, 02 chuyên ngành: Kỹ thuật thiết kế cơ khí; Công nghệ vật liệu và đo kiểm tiên tiến.

7. Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử, 02 chuyên ngành: Thiết kế hệ thống cơ điện tử; Thiết kế sản phẩm cơ điện tử.

8. Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, 02 chuyên ngành: Kỹ thuật điều khiển; Tự động hóa.

9. Thú y.

6. Quản trị cơ sở dữ liệu

7. Quản trị mạng máy tính

8. Thiết kế và quản lý Website

9. Công nghệ thông tin (ứng dụng phần mềm)

10. Cắt gọt kim loại

6. Lý luận và phương pháp giảng dạy bộ môn Kỹ thuật công nghệ

7. Giáo dục và phát triển cộng đồng

MỤC TIÊU ĐÀO TẠO CHUNG

* Đào tạo ra đội ngũ giáo viên dạy nghề và cán bộ kỹ thuật có trình độ đại học và sau đại học cho các trường đại học, cao đẳng, các cơ sở giáo dục trong cả nước nói chung và Đồng bằng Sông Cửu Long nói riêng.

* Nắm vững lý thuyết và kỹ năng nghề đã học. Vận dụng thành thạo các kỹ năng để hành nghề. Có phẩm chất đạo đức, lương tâm nghề nghiệp, có tư duy khoa học, năng động, sáng tạo; có tinh thần trách nhiệm, ý thức cộng đồng và tác phong công nghiệp.

* Nắm vững các kiến thức cơ bản về nghiệp vụ sư phạm, vận dụng tổng hợp các phương pháp giảng dạy tiên tiến một cách có hệ thống, giúp đỡ HS-SV trong các hoạt động thực hành.

ĐỘI NGŨ GIẢNG VIÊN

Đội ngũ giảng viên cơ hữu đến tháng 12/2015: Phó giáo sư: 04 (1.92%), Tiến sĩ 12 (5.77%), Nghiên cứu sinh 17 (8.17%), Thạc sĩ 107 (51.45%), Cao học 43 (20.67%), và Đại học 25 (12.02%).

MÔI TRƯỜNG - PHƯƠNG TIỆN HỌC TẬP

- Môi trường học tập lành mạnh với những thiết bị máy móc thực hành hiện đại, phương pháp giảng dạy tiên tiến, trang bị cho học sinh, sinh viên những kỹ năng chuyên môn nghề nghiệp và khả năng tin học và ngoại ngữ để làm việc.

- Nhà trường xác định chất lượng đội ngũ giảng viên có ý nghĩa quan trọng đến việc đảm bảo chất lượng đào tạo, do đó đã không ngừng bổ sung các giảng viên có trình độ và phẩm chất tốt để phục vụ cho mục tiêu đào tạo, không ngừng cải tiến phương pháp đào tạo theo hướng phát huy tính năng động của học sinh, sinh viên thông qua phương phát học tập thảo luận nhóm, thuyết trình,... Kết quả học tập đạt loại khá, giỏi của học sinh, sinh viên ngày càng được nâng cao.

- Với hơn 30 phòng học lý thuyết, xưởng thực hành rộng rãi, thoáng mát, hệ thống âm thanh, máy chiếu đa năng, phòng thí nghiệm chuyên dụng, máy tính nối mạng internet, wireless, thư viện hàng ngàn đầu sách giúp HSSV tra cứu thông tin, khu tự học đáp ứng nhu cầu thảo luận, phát triển, tự sáng tạo… Hệ thống ký túc xá đáp ứng trên 200 chỗ nội trú hàng năm.

QUYỀN LỢI CỦA HỌC SINH, SINH VIÊN

Thực hiện theo Quy chế tuyển sinh đại học và cao đẳng do Bộ GD&ĐT ban hành; thí sinh thuộc diện ưu tiên được cộng điểm ưu tiên theo mức điểm được hưởng vào tổng điểm chung để xét tuyển.

Ngoài ra, các sinh viên trúng tuyển vào trường ĐHSPKT Vĩnh Long được hưởng thêm các ưu tiên sau:

- Miễn học phí 100% (Sinh viên trúng tuyển bậc ĐHSPKT).

- Được xét cấp học bổng từng học kỳ.

- Được hưởng trợ cấp xã hội và ưu đãi giáo dục theo quy định của Nhà nước.

- Được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự và hỗ trợ thủ tục vay vốn học tập.

- Được tư vấn giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động sau khi ra trường.

- Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể tiếp tục học liên thông lên trình độ cao hơn tại trường hoặc các trường đại học khác trong và ngoài nước.

Ban tuyển sinh ĐH SPKT Vĩnh Long