Main Page

VLUTE – Hội thảo khoa học “Hoàn thiện thiết kế, chế tạo các thiết bị thu hoạch, chẻ và sấy cây lác”

Đ tài Nghiên cứu thiết kế chế tạo thiết bị thu hoạch và thiết bị sấy cây lác ở tỉnh Vĩnh Long” được trường Đại học SPKT Vĩnh Long triển khai thực hiện qua hai giai đoạn: giai đoạn 1 (2015); giai đoạn 2 (2016) theo Quyết định số 1821/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long. Ngày 18/01/2016, Trường tổ chức hội thảo khoa học “Hoàn thiện thiết kế, chế tạo các thiết bị thu hoạch, chẻ và sấy cây lác” công bố các kết quả thực hiện đề tài.

Đến tham dự  Hội thảo có ông Nguyễn Trọng Danh – Phó Giám đốc Sở KH-CN Vĩnh Long; PGS.TS Đặng Thiện Ngôn – Trường Đại học SPKT Hồ Chí Minh, đại diện Sở NN&PTNN, Sở Công Thương, Phòng Kinh tế hạ tầng, nông dân huyện Vũng Liêm, các Trung tâm Khuyến công, Khuyến nông của Tỉnh, cùng với các đại diện đến từ các trường trong tỉnh Vĩnh Long.

Ông Nguyễn Trọng Danh – Phó Giám đốc Sở KH-CN Vĩnh Long tham dự hội thảo

Về phía trường Đại học SPKT Vĩnh Long PGS.TS Cao Hùng Phi – Hiệu trưởng; TS. Lê Hồng Kỳ - Trưởng phòng NCKH-HTQT, cùng với quý thầy cô đến từ các khoa chuyên môn của trường.

TS. Lê Hồng Kỳ trình bày kết quả công trình nghiên cứu ứng dụng thực tế tại các địa phương trong tỉnh Vĩnh Long

Nội dung của buổi Hội thảo nhằm giới thiệu công trình khoa học thiết kế, chế tạo thiết bị thu hoạch cây lác tại tỉnh Vĩnh Long; thiết bị chẻ lác đảm bảo đạt yêu cầu và năng suất cao hơn phương pháp chẻ truyền thống; hệ thống sấy lác đảm bảo hiệu quả và chất lượng lác cao hơn phơi nắng. Hội thảo đã ghi nhận các ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, các chuyên gia và nông dân qua các tham luận: Khảo sát đánh giá thực trạng tình hình sản xuất, canh tác, tính chất cơ lý của cây lác trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long; Thiết kế, chế tạo thiết bị thu hoạch lác; Thiết kế, chế tạo thiết bị chẻ lác; Thiết kế, chế tạo hệ thống sấy lác. Thông qua hội thảo, chủ nhiệm đề tài đã tiếp thu được nhiều ý kiến đóng góp để hoàn thiện đề tài.

Phát biểu của các chuyên gia, nhà quản lý và nông dân trong hội thảo

PGS.TS Cao Hùng Phi phát biểu bế mạc hội thảo

Chế tạo các thiết bị, máy móc để phục vụ sản xuất nông nghiệp ở tỉnh Vĩnh Long là hết sức cần thiết. Đặc biệt chế tạo các máy móc, thiết bị để thu hoạch lác đang thực sự gấp rút. Trường Đại học SPKT Vĩnh Long khẳng định đây không những là nhiệm vụ NCKH của trường mà qua đề tài này Nhà trường muốn đóng góp công sức vào sự phát triển chung của tỉnh nhà.

Báo cáo tham luận của nhóm nghiên cứu đề tài

Máy thu hoạch lác và máy chẻ lác

Vinh Long University Of Technology Education

Địa chỉ: 73 Nguyễn Huệ, Phường 2, TP.Vĩnh Long, Tỉnh Vĩnh Long