Main Page

Khoa Công nghệ thông tin

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH KHOA CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

Trong những năm đầu thập niên 90, khi công nghệ thông tin và các ứng dụng của nó bắt đầu du nhập và phát triển mạnh ở Việt Nam, sự thiếu thốn trầm trọng đội ngũ cán bộ công nghệ thông tin là một vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của lãnh đạo các cấp.

Trước nhu cầu đó, tháng 9 năm 1994 Hiệu trưởng Trường Sư phạm kỹ thuật IV (tiền thân của trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long), thầy Nguyễn Đình Toản cùng các thầy Lê Hồng Kỳ, Đặng Hữu Hợp, Nguyễn Hồng Tâm đã xây dựng Đề án mở ngành đào tạo Tin học tại trường và đã được Bộ giáo dục và Đào tạo chấp thuận. Ngay sau đó, nhà trường đã tuyển sinh và đào tạo ngành Tin học dưới sự quản lý của Ban Lý thuyết tổng hợp, lúc này là thầy Nguyễn Hồng Tâm làm trưởng ban.

Ngày 24 tháng 9 năm 1997, Phó Thủ tướng chính phủ Nguyễn Khánh đã ký quyết định nâng cấp trường thành Trường Cao đẳng Sư phạm Kỹ Thuật IV. Trường được giao nhiệm vụ tổ chức đào tạo nguồn giáo viên có trình độ cao đẳng kỹ thuật và tổ chức nghiên cứu khoa học phục vụ nhu cầu công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Cũng tại thời điểm này, khoa Tin học được thành lập với nguồn nhân lực được tách từ Ban Lý thuyết tổng hợp do thầy Phan Linh Quang làm trưởng khoa.

Ngày 11 tháng 11 năm 2013, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 2152/QĐ-TTg nâng cấp trường thành trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long, khoa Tin học được đổi tên thành khoa Công nghệ Thông tin do thầy Nguyễn Duy Phúc phụ trách công tác quản lý.

Nhiệm vụ của khoa Công nghệ thông tin là đào tạo các giáo viên, chuyên viên, kỹ thuật viên công nghệ thông tin ở các bậc: đại học, cao đẳng và cao đẳng nghề; triển khai các ứng dụng về công nghệ thông tin phục vụ giảng dạy và nghiên cứu khoa học.

CÔNG TÁC XÂY DỰNG ĐỘI NGŨ

Với nhiệm vụ đào tạo giáo viên, chuyên viên, kỹ thuật viên công nghệ thông tin, triển khai các ứng dụng tin học, mục tiêu hàng đầu trong chiến lược phát triển đội ngũ của Khoa là xây dựng một đội ngũ vững về chuyên môn, đông về số. Bằng cách tuyển dụng giáo viên với điều kiện tốt nghiệp khá giỏi, sau đó tiếp tục đào tạo và bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, đội ngũ cán bộ của Khoa đã không ngừng phát triển và dần đáp ứng nhiệm vụ được giao.

Đến nay, Khoa Công nghệ thông tin đã có 4 thạc sĩ và 5 giảng viên đang theo học cao học. Ngoài ra, nhờ sự quan tâm của lãnh đạo các cấp, các giáo viên trong khoa cũng thường xuyên được cử đi tập huấn, tu nghiệp ở nước ngoài, như tại Úc và Malaysia.

CƠ SỞ VẬT CHẤT

Hiện nay khoa đã xây dựng được 08 phòng máy tính phục vụ giảng dạy thực hành với cấu hình cao, hiện đại; 01 phòng thực hành chuyên sâu về phần cứng và 01 phòng phục vụ công tácnghiên cứu của cán bộ giáo viên.

CÔNG TÁC ĐÀO TẠO

Khoa Công nghệ thông tin được giao nhiệm vụ đào tạo giáo viên, chuyên viên, kỹ thuật viên công nghệ thông tin ở các bậc học khác nhau, cụ thể như sau:

- Bậc đại học: khoa đang đào tạo ngành Công nghệ thông tin và dự kiến mở ngành Hệ thống thông tin (tuyển sinh từ năm học 2015 – 2016).

- Bậc cao đẳng: đào tạo ngành Công nghệ thông tin.

- Bậc cao đẳng nghề: khoa được giao nhiệm vụ đào tạo đội ngũ lao động có tay nghề cao phục vụ nhu cầu lao động cho khu vực trong các ngành nghề Quản trị Cơ sở dữ liệu, Quản trị Mạng máy tính, Kỹ thuật Sữa chữa và Lắp ráp máy tính, Kỹ thuật Đồ hoạ, Tin học văn phòng …

MỘT SỐ THÀNH TỰU TIÊU BIỂU

- Giải khuyến khích Hội thi thiết bị dạy nghề tỉnh Vĩnh Long năm 2013

- Giải ba Hội thi tay nghề toàn quốc, nghề Lắp cáp mạng thông tin năm 2014