Phát triển kinh tế dựa vào nông nghiệp thông minh và du lịch sinh thái

           Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Vĩnh Long khai mạc vào sáng 27/3 với chủ đề “Chủ động hợp tác phát triển bền vững”

          Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các bộ ngành, các địa phương, cùng nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước tham dự hội nghị.

          Tại hội nghị, tỉnh Vĩnh Long đã giới thiệu những tiềm năng, lợi thế, cũng như quảng bá chính sách ưu đãi dành cho nhà đầu tư. Nhiều năm qua địa phương đều nằm trong nhóm dẫn đầu cả nước về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Năm 2017, Vĩnh Long đứng thứ 6.

          Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng giao nhiệm vụ cho lãnh đạo tỉnh phải đưa Vĩnh Long trong thập niên tới trở thành một tỉnh phát triển năng động hàng đầu của cả nước với quy mô nên kinh tế và thu nhập của người dân tăng gấp 4 lần, có mô hình phát triển bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu dựa trên nền tảng của nông nghiệp thông minh và du lịch sinh thái. Để thực hiện, Thủ tướng gợi ý cần nâng cao chất lượng giáo dục lọt vào tốp đầu của cả nước, nông nghiệp cần ứng dụng công nghệ cao và hình thành các liên kết 6 nhà: nhà nước – nhà khoa học – nhà doanh nghiệp – nhà nông – nhà băng – nhà phân phối.

          Trong khuôn khổ hội nghị, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long đã trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 29 dự án với tổng vốn gần 23.000 tỷ đồng. Các ngân hàng cam kết tài trợ vốn tín dụng lên đến 1.800 tỷ đồng cho 11 dự án.

          Trường Đại học SPKT Vĩnh Long tham dự hội nghị với vai trò “nhà khoa học” trong liên kết 6 nhà đã giới thiệu và trưng bày các thiết bị IoT phục vụ cho nông nghiệp công nghệ cao: hệ thống tưới hoa màu điều khiển bằng smartphone, điều khiển và giám sát nhà vườn công nghệ cao… đặc biệt hệ thống quan trắc online cảnh báo sớm sự nhiễm mặn nguồn nước được thủ thủ tướng đánh giá rất cao trước tình hình khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long đang chịu sự tác động mạnh mẽ của biến đổi khi hậu và xâm nhập mặn. Theo PGS. TS Cao Hùng Phi – hiệu trưởng, trong thời gian tới nhà trường sẽ cùng các nhà đầu tư nghiên cứu, thiết kế và đưa vào sản xuất nhiều thiết bị ứng dụng công nghệ cao, đưa tỉnh Vĩnh Long trở thành một trong những tỉnh dẫn đầu cả nước về nông nghiệp thông minh.

Tin, ảnh: Quang Đức

Tìm kiếm

Chuyên mục: Tin tức - Sự kiện