Tư vấn hướng nghiệp cho học sinh trường THPT Nguyễn Thông – Vĩnh Long

Chiều qua (16/3/2017), gần 500 em học sinh lớp 12 của trường THPT Nguyễn Thông (Vĩnh Long) đã được đến thăm quan và dự buổi tư vấn hướng nghiệp và tuyển sinh tại trường Đại học SPKT Vĩnh Long.

Từng đoàn học sinh được sự hướng dẫn của các bạn sinh viên tình nguyện đã đi đến từng khoa chuyên môn, tận mắt chứng kiến cơ sở vật chất tại các phòng thí nghiệm, xưởng thực hành tại trường. Đặc biệt, các em còn được giới thiệu các sản phẩm khoa học của giảng viên, sinh viên trường Đại học SPKT Vĩnh Long.

Bạn Thu Trúc (lớp 12A5) chia sẻ: “em rất ấn tượng với cơ sở vật chất của trường, trường rất to và hiện đại”. Bạn Thu Trúc ước mơ thành chuyên gia trong lĩnh vực thực phẩm, bạn cảm thấy phấn khởi khi các bạn sinh viên ngành công nghệ thực phẩm giới thiệu và giải đáp câu hỏi về ngành này.

Bạn Thảo My (lớp 12A11) thích tìm hiểu về tâm lý học, bạn được thầy Nguyễn Công Đắc – trưởng Khoa Sư phạm chia sẻ “trường hiện tại chưa đào tạo chuyên ngành tâm lý học, nhưng hiện trường có đào tạo ngành Công tác xã hội. Khi học ngành này các em sẽ được học chuyên sâu các môn học về tâm lý, quản trị, logic học…”. Là ngành mới ở Việt Nam, nên cơ hội việc làm của ngành Công tác xã hội là rất lớn, học ngành này các em sẽ tìm được việc làm ở các cơ quan xã hội, làm công tác tình nguyện hoặc quản lý các dự án xã hội.

Tại buổi tư vấn, cô Nguyễn Nhu Liễu – Phó Khoa Công nghệ thực phẩm trình bày quy trình 3 bước để đăng ký xét tuyển đại học 2017 đạt hiệu quả. Các bước gồm, Chọn ngành – Chọn trường – Chọn tổ hợp môn xét tuyển. Các em sinh viên khi đăng ký xét tuyển chú ý đến đam mê, sở thích của mình, điều kiện kinh tế của gia đình và năng lực học tập của bản thân.

Chia sẻ về vấn đề học phí và thời gian đào tạo của các ngành học, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Tùng – Phó Hiệu trưởng nói “trường Đại học SPKT Vĩnh Long là trường công lập, được sự hỗ trợ của Nhà nước. Sinh viên học tại trường chỉ đóng học phí thấp để đóng một phần kinh phí học tập”. Theo đó, học phí tại trường giao động từ 130.000 đồng đến 150.000 đồng /1 tín chỉ đối với bậc cao đẳng, và từ 190.000 – 210.000 đồng /1 tín chỉ đối với bạc đại học. Sinh viên trúng tuyển và hệ đại học sư phạm của trường được miễn 100% học phí. Ngoài ra các sinh viên còn được hưởng học bổng, các chính sách hỗ trợ xã hội. Tổng số tín chỉ bậc đại học trung bình khoảng 150 tín chỉ, thời gian học các ngành bậc đại học sự phạm kỹ thuật là 4.5 năm, đại học kỹ thuật là 4 năm (riêng ngành Thú y là 5 năm); bậc cao đẳng khoảng 115 tín chỉ đào tạo trong 3 năm. Tuy nhiên thời gian đào tạo cũng được rút ngắn hoặc kéo dài tùy theo số tín chỉ đăng ký học trong học kỳ của sinh viên.

Những câu hỏi về vấn đề đào tạo, cơ hội việc làm các ngành nghề được Tiến sĩ Lê Hồng Kỳ – trưởng Khoa Cơ khí Chế tạo máy giải đáp. Các ngành đào tạo được chia làm 3 giai đoạn, năm đầu tiên các em được học các môn kiến thức chung tiếp theo chương trình THPT làm nền tản cho giai đoạn 2 là học các môn cơ sở ngành, và cuối cùng là giai đoạn phân chuyên ngành. Về cơ hội việc làm các ngành nghề được Tiến sĩ chia sẻ, trường Đại học SPKT Vĩnh Long đã liên kết với các công ty, xí nghiệp, cơ sở sản xuất để giới thiệu sinh viên đi thực tập (có lương) và giới thiệu việc làm cho các em sau khi tốt nghiệp. Theo thống kê của Trung tâm thực hành và phòng Công tác HSSV, năm 2016 đã giới thiệu 100% sinh viên đi thực tập, trên 90% sinh viên tốt nghiệp có việc làm đúng ngành nghề.

TS. Nguyễn Thanh Tùng trao học bổng 5 triệu đồng cho trường THPT Nguyễn Thông

Trường Đại học SPKT Vĩnh Long có chương trình “trải nghiệm 1 ngày làm sinh viên” dành cho các em học sinh lớp 12 các trường THPT. Theo đó, các em học sinh nếu muốn có thể đăng ký học một ngành nào đó tại trường trong một ngày cụ thể. Đây là thông tin khá thú vị dành cho các em học sinh. Chi tiết liên hệ phòng Công tác HSSV – ĐT: 0703 826274.

Thanh Hoàng

Leave a Reply